Khởi nghiệp: Sản phẩm hay là Marketing? Cái nào quan trọng hơn?

Khởi nghiệp: Sản phẩm hay là Marketing? Cái nào quan trọng hơn?

Khởi nghiệp: Sản phẩm hay là Marketing? Cái nào quan trọng hơn?

Gala Center

Chia sẻ, Chiến lược, Kinh doanh, Marketing, Quan điểm sốngKhởi nghiệp: Sản phẩm hay là Marketing? Cái nào quan trọng hơn?

vien

Thực ra ai cũng muốn cả 2 tốt cả, nhưng tui nói thật không có nhiều lựa chọn đâu, nhân dịp hôm qua Jackma đăng đàn chia sẻ về cách xây dựng Taobao, Tmall những năm 2003, để tui kể hầu các thím mấy chuyện liên quan đến Marketing & Product.

 

Chuyện thứ 1:

Taobao 2 tuần đầu launch thì toàn bộ nhân viên tự đăng, rồi anh em trong công ty cũng tự mua, không hề có người ngoài, 1 tháng sau thì khách hàng đăng đồ lên bán, nhân viên cũng phải mua cho khách để họ tin là cái site này cứ đăng lên là bán được.

Vatgia giai đoạn đầu anh Điệp thuê 40 nhân viên ngồi copy paste các tin đăng ở nơi khác về. Dần dần traffic to lên, dân tình lại thấy Vatgia có nhiều khách xem, lại tự động vào đăng tin thôi.

Vào những năm 2007-2008 trang Vatgia cùi lắm, cơ mà traffic rất khủng, bố đứa nào dám bảo là sản phẩm không tốt khi nó là platform rao vặt lớn nhất Viêtnam.

Chuyện thứ 2:

Những ngày đầu tiên, phần lớn nội dung của YouTube là không có bản quyền. Muốn xem một tập phim, thay vì phải down từ torrent thì người dùng có thể vào YouTube. Thế là Youtube dần dần trở thành platform video lớn nhất thế giới, khi có thế lực rồi thì lại quay ra giết hết bọn up video không có bản quyền.

Ngày đầu tiên mình vào HDViet (tầm năm 2014) thấy website rất lởm, quảng cáo chiếm 50% màn hình, sản phẩm tệ thật đó, nhưng vẫn là platform xem phim lớn nhất Viêtnam đơn giản vì HDViet có một kho phim “không bản quyền” mà không ai có :)) Dần dần có lực rồi thì các anh lại khéo léo mua bản quyền, các khó khăn được giải quyết.

Vào một ngày đẹp trời năm 2016, nghe bảo mấy Founder đẹp trai chán phim nên đành bán hết, bỏ túi chơi chơi 7 triệu. Vậy có phải đây là chiến lược Marketing lấy thịt đè người của giới startup không nhỉ?

Chuyện thứ 3:

Tuần trước có 7-Eleven, trước đó nữa là StarBuck vào ngày khai trương đều thuê người xếp hàng. Dân tình cứ nghĩ là Cafe StarBuck ngon hơn Trung Nguyên nên cũng vào mua thử, ờ thì thấy nó cũng đắng đắng đắng ngọt ngọt dễ uống hơn Trung Nguyên, chắc là nó ngon hơn thật.

Thực tế là: Làm mẹ gì có chuyện cafe StarBuck ngon hơn Trung Nguyên. Nếu có là do con mẹ thằng bạn nó bảo thế thôi :)) Chân lý là Marketing Win, còn cả 2 sản phẩm thì cũng chỉ là nược ngọt có vị cafe mà thôi.

Chuyện thứ 4:

Ông bạn mình là 1 coder bình thường (vì mình không biết code, thấy hắn có mindset làm business, phần Code vì thế chắc cũng chỉ hơn mình một tí 

Từ khóa: